อังคาร, 23 พ.ค. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 110 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
“วราเทพ” ย้ำต่อที่ชุมนุมหอฯ ใต้ รัฐสร้างแน่แลนด์บริจด์สงขลา-สตูล ยาหอมรถไฟเร็วสูงเชื่อมมาเลย์
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 
วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2013 เวลา 12:53 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

      “วราเทพ รัตนากร” ย้ำชัดต่อหน้าที่ชุมนุมนักธุรกิจทั่วใต้ในงาน 30 ปีหอการค้าสงขลา รัฐบาลเอาแน่ “แลนด์บริจด์สงขลา-สตูล” โดยเจียดเงิน 42,900 ล้าน จาก พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาทมาให้ โปรยยาหอมจะเชื่อมรถไฟความเร็วสูง และร่างคู่จากหัวหินถึงปาดังเบซาร์ ที่ชายแดนมาเลเซีย

      เมื่อช่วงค่ำวันนี้ (14 ก.ย.) ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมลีการ์เดนส์พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หอการค้าจังหวัดสงขลา จัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี และสถาปนาคณะกรรมการบริหาร ประจำปี 2556-2557 โดยมี นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน และกล่าวต้อนรับโดย นายกฤษฎา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ทั้งนี้ มีนักธุรกิจใน จ.สงขลา และพื้นที่ภาคใต้เข้าร่วมงานจำนวนมาก

      นายสมพร สิริโปราณานนท์ ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้เพื่อสถาปนาคณะกรรมการหอหารค้าชุดใหม่ รวมทั้งส่งเสริมภาพลักษณ์ นโยบาย และผลดำเนินงานของหอการค้าจังหวัดสงขลาตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา โดยมุ่งเน้นความร่วมมือของภาคธุรกิจในพื้นที่ผนึกกำลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และประสานความร่วมมือกับเครือข่ายหอการค้า 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระดมความคิดเห็นจัดทำแผนงานเพื่อคุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมที่ดีของชาวสงขลาต่อไป

      พร้อมกันนี้ นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แสดงปาฐกถาหัวข้อ “งบ 2 ล้านล้าน สงขลาได้อะไร?” โดยระบุว่า ขณะนี้รัฐบาลเตรียมพิจารณา พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท เพื่อนำมาลงทุนสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานของประเทศ โดยเฉพาะด้านคมนาคมขนส่ง ทั้งถนน ระบบราง ขนส่งมวลชน และด่านชายแดน โดยสาเหตุที่ไม่นำไปรวมในงบประมาณปกตินั้น เพื่อความต่อเนื่องของโครงการ ถ้ารัฐไม่ลงทุนก่อนก็เป็นการยากที่เอกชนจะมาลงทุน

      สำหรับเงินกู้ จำนวน 2 ล้านล้านบาท ซึ่งหลายฝ่ายมีความกังวลว่าจะเกิดการทุจริตนั้น นายวราเทพ กล่าวว่า เรื่องเงินกู้ และระเบียบการจัดซื้อวัสดุเป็นคนละส่วนกัน เรื่องความโปร่งใสต้องแยกออกจากการกู้เงิน ซึ่งจะมีการทุจริตหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับผู้ดำเนินโครงการ ไม่เกี่ยวกับการกู้เงิน

      “สิ่งที่เราจะได้เห็นในการลงทุนครั้งนี้คือ การลดต้นทุนการขนส่งลงประมาณ 1 แสนล้านบาทต่อปี ระบบรางจะทำให้ต้นทุนส่วนนี้ลดลง ลดการใช้น้ำมัน 1 แสนล้านบาทต่อปีเช่นกัน มีการจ้างแรงงาน และส่งเสริมการท่องเที่ยว นอกจากนี้ ก็ยังเป็นการลดความเหลื่อมล้ำของการใช้ชีวิตด้วย โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูง และรถไฟรางคู่ ผมเชื่อว่าทุกคนเห็นด้วย” นายวราเทพกล่าวและเสริมว่า

      โดยในส่วนของ จ.สงขลา รถไฟรางคู่ถูกบรรจุอยู่ในแผนจนถึงปาดังเบซาร์ โดยสร้างเชื่อมต่อมาจากหัวหิน จนถึงปาดังเบซาร์ เพื่อรองรับการขนส่งจากพื้นที่ภาคใต้ไปสู่ชายแดนไทย-มาเลเซีย เมื่อแล้วเสร็จเศรษฐกิจก็จะเติบโตขึ้น

      พร้อมกันนี้ นายวราเทพ ระบุชัดเจนว่า จะมีการก่อสร้างแลนด์บริดจ์เชื่อมระหว่างฝั่งทะเลอ่าวไทยกับอันดามัน ในวงเงิน 42,900 ล้านบาท โดยจะมีการสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ที่บ้านสวนกง อ.จะนะ จ.สงขลา เชื่อมโยงกับท่าเรือนำลึกปากบารา อ.ละงู จ.สตูล และพัฒนารถไฟรางคู่เพื่อขนส่งสินค้าจากท่าเรือน้ำลึกปากบารา ไปยัง อ.หาดใหญ่ และขนส่งต่อไปอีกทอดหนึ่งสู่ท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 ที่ อ.จะนะ ระยะทางรวม 142 กม. รวมทั้งสร้างถนน 4 ช่องทางจราจร คือ ทางหลวง 404 และ 416 บ้านฉลุง-ละงูด้วย

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์, 14 ก.ย. 56

 

http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9560000116074&Keyword=%c3%b6%e4%bf

 

จำนวนผู้ชม 6691 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ