อังคาร, 23 พ.ค. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 100 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
TDRI เห็นพ้อง รบ.ลงทุนขยายรถไฟรางคู่-ปรับโครงสร้าง ร.ฟ.ท.
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 
วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2013 เวลา 12:46 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

      นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สมัยที่ฝ่ายค้านเป็นรัฐบาล ที่ผ่านมาได้เห็นชอบงบประมาณการลงทุนปรับปรุงรถไฟไทยด้วยงบประมาณกว่า 170,000 ล้านบาท แต่ยังคงมีอีกหลายจังหวัดที่ยังไม่มีสถานีรถไฟในพื้นที่ จึงอยากให้รัฐบาลปัจจุบันเร่งดำเนินการเรื่องนี้

      ขณะที่การลงทุนตาม พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท เพื่อลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ให้สามารถเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านได้นั้น รัฐบาลชุดที่แล้วเคยลงนามร่วมกับรัฐบาลจีน เพื่อทำรถไฟความเร็วสูงเส้นทางเอเชียใต้ จากคุนหมิง ประเทศจีน ไปถึงประทเสสิงคโปร์ ซึ่งรัฐบาลนี้สามารถดำเนินการต่อ เพื่อให้เกิดการลงทุนอย่างเป็นรูปธรรมได้

      ส่วน นายณรงค์ ป้อมหลักทอง อดีตผู้อำนวยการวิจัยด้านการขนส่งเเละโลจิสติกส์ สถาบันเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เห็นว่า รัฐต้องสร้างรถไฟรางคู่ควบคู่ไปกับการปรับโครงสร้างองค์กรการรถไฟแห่งประเทศไทย ด้วยการเเยกองค์กร เช่นกรมทางหลวงที่มีหน้าที่ขยายถนนออกมา รวมทั้งปรับหมวด สัดส่วนการขนส่งของประเทศ รองรับการขยายตัวของการลงทุน ที่จะเกิดจากการเชื่อมโยงระหว่างกันในประเทศของภูมิภาค

      ทั้งนี้วงเงินจำนวน 2 ล้านล้านบาท จะเป็นการลงทุนทางราง กว่า 1.6 ล้านล้านบาท หรือ คิดเป็นร้อยละ 83 ของวงเงินเงินทั้งหมด

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์, 14 ก.ย. 56

 

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000115980&Keyword=%c3%b6%e4%bf

 

จำนวนผู้ชม 6146 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ