อังคาร, 23 พ.ค. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 90 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
TNT ชี้ขนส่งไทยเติบโตรับ AEC
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 
วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2013 เวลา 09:57 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

      นายอลัน มิว กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีเอ็นทีเอ็กซเพรส เวิลด์ไวด์ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ทันทีที่การเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เกิดธุรกิจนำเข้า-ส่งออก จะได้ประโยชน์โดยตรงจากการค้าระหว่างกันที่ง่ายขึ้น ขณะที่ธุรกิจขนส่งจะได้อานิสงส์ตาม เพราะเมื่อนำเข้า-ส่งออกมากขึ้นการใช้บริการขนส่งจะมากด้วย โดยเฉพาะไทยจะเป็นประเทศที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดด้านการค้ารับเออีซี

     "ไทยเป็นประเทศพัฒนาแล้วระดับกลางยังมีพื้นที่ว่างในประเทศให้ขยายธุรกิจหรือเพิ่มกำลังการผลิตรองรับโอกาสการค้า ขณะที่สิงคโปร์พัฒนาแล้วการผลิต การค้าเต็มศักยภาพ คงเติบโตได้ไม่มาก ส่วนประเทศที่กำลังพัฒนาตามมาจากไทย ยังมีกฎเกณฑ์สิ่งอำนวยความสะดวกไม่พอรับการค้า การลงทุน"

     อย่างไรก็ดี ทีเอ็นที ได้เตรียมพร้อมรับมือการขนส่งที่เติบโต โดยอนาคตอาจนำเครื่องบินโบอิ้ง 747 มาใช้ขนส่งสินค้าระหว่างไทย-เอเชีย และไทย-ยุโรป เพราะเครื่องบินโบอิ้ง 747 รองรับสินค้าได้ 100 ตันต่อเที่ยวบิน ส่วนปัจจุบันบริษัทเป็นพันธมิตรสายการบินไทยและสายการบินเคแอลเอ็ม เช่าพื้นที่ส่งสินค้าระหว่างไทยกับต่างประเทศอยู่โดยมียอดส่งสินค้าระหว่างไทยกับยุโรป 30 ตันต่อวัน และระหว่างไทยกับเอเชีย 10-15 ตันต่อวัน

     นอกจากนี้ การขนส่งสินค้าระหว่างไทยกับต่างประเทศยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องโดยแต่ละปีเปอร์เซ็นต์เติบโตไม่ต่ำกว่า 2 หลัก และปีนี้แนวโน้มธุรกิจขนส่งเติบโตดีมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ที่เพิ่งเริ่มฟื้นตัวหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ เมื่อพิจารณาการเติบโตพบว่า การขนส่งระหว่างไทยและประเทศในเอเชียด้วยกันมีแนวโน้มเติบโตสูงกว่า ระหว่างไทยและยุโรป สอดคล้องสถาน การณ์เศรษฐกิจโลก ที่เศรษฐกิจเอเชียเติบโตดีแต่เศรษฐกิจยุโรปชะลอตัว

     "ภาครัฐควรเร่งปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคที่จะทำให้การขนส่งสินค้าสะดวกขึ้น และมีต้นทุนถูกลง เพราะปัจจุบันการขนส่งในไทยต้นทุนสูงมากเมื่อเทียบกับสิงคโปร์ หรือแม้แต่เวียดนาม ส่วนเรื่องการแข่งขันไม่เป็นห่วง เพราะเชื่อว่าคุณภาพการบริการทำให้ลูกค้าประทับใจ จึงอยากฝากความ หวังให้รัฐบาลส่งเสริมการขนส่งระบบรางจริงจังเสียที ไม่เช่นนั้นการขนส่งในไทยจะเป็นตัวถ่วงรั้งการเติบโตทางการค้าของประเทศ หากยังเน้นการขนส่งทางบกเช่นปัจจุบัน"

     อย่างไรก็ตาม ทีเอ็นทีมีเส้นทางเชื่อมโยงตั้งแต่ประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม เรื่อยไปจนถึงจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งยังเชื่อมต่อกับเครือข่ายการขนส่งสินค้าทางอากาศของทีเอ็นที จึงสามารถจัดส่งสินค้าทั้งขาเข้าและขาออกจากทวีปเอเชียได้ในหลายช่องทางอย่างราบรื่นและสะดวกรวดเร็ว เส้นทางการขนส่งสินค้าทางบกของทีเอ็นทีมีระยะทางกว่า 5,000 กิโลเมตรและครอบคลุมกว่า 125 เมือง จึงสามารถส่งสินค้าทั้งขาเข้าและขาออกจากทวีปเอเชียได้ในหลายช่องทางอย่างราบรื่นและสะดวกรวดเร็ว 

 

ที่มา สยามธุรกิจ ฉบับที่ 1410 ประจำวันที่ 2013-06-12 ถึง 2013-06-14

 

{japgeviews 00 none}

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ