อังคาร, 23 พ.ค. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 97 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ยืนยัน การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมคุ้มทุน
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 
วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2013 เวลา 07:56 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

     นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงานนิทรรศการ "thailand 2020 ก้าวใหม่เชื่อมไทยสู่โลก" และการสัมมนา "ภาคตะวันออกเฉียงเหนือกับการลงทุนเพื่ออนาคต" ที่ศาลกลางจังหวัดหนองคาย ว่า ประเทศไทยไม่มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบคมนาคมขนส่งมาเกือบ 10 ปี ส่งผลให้คุณภาพโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมของไทยต่ำกว่าประเทศคู่แข่ง หลังจากรัฐบาลโดยกระทรวงคมนาคม จัดนิทรรศการที่ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จึงจำเป็นต้องจัดเวทีสัมมนาระดมความคิดเห็นแต่ละภูมิภาค เพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนได้ครอบคลุมและทั่วถึง และจะนำข้อเสนอแนะไปปรับปรุงให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนและเศรษฐกิจแต่ละพื้นที่ หลังจากการนำร่องที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว จะสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคกลางต่อไป

     สำหรับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ตามร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งของประเทศ พ.ศ...ในส่วนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีประมาณร้อยละ 25 หรือประมาณ 500,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานจะยึดภาพรวมของประเทศ ส่วนความคุ้มทุนที่หลายฝ่ายกังวล ยืนยันว่าการกู้เงินมาลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน มีผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจกลับคืนมา เช่น การลงทุนระบบรถไฟความเร็วสูงร้อยละ 80 เป็นการลงทุนในประเทศ อีกร้อยละ 20 เป็นการจัดซื้อขบวนรถจากต่างประเทศ ส่วนการลงทุนทางถนน เป็นการลงทุนภายในประเทศทั้งหมด ถือเป็นการลงทุนไม่สูงเมื่อเทียบกับ GDP 11 ล้านล้านบาท เฉลี่ยกู้เงินปีละ 300,000 ล้านบาท หรือประมาณร้อยละ 3 ของ GDP พร้อมยืนยันเรื่องความโปร่งใส ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีตัวเลขพร้อมชี้แจง ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-หนองคาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ระยะแรกจะก่อสร้างมาถึงจังหวัดนครราชสีมา จากนั้นจะขยายระยะที่ 2 ถึงหนองคาย เพื่อเชื่อมต่อสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวและจีน

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นภสร แก้วคำ(2) / สวท.

 

Rewriter : คณิต จินดาวรรณ / สวท. คณิต จินดาวรรณ / สวท.

 

สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th

19 เม.ย. 2556

 

จำนวนผู้ชม 6495 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ