อังคาร, 23 พ.ค. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 108 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
รมว.คมนาคม ชี้แจงการยกร่างพระราชบัญญัติกู้เงินเพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในวงเงิน 2 ล้านล้านบาท
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2013 เวลา 09:36 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เชื่อว่าจะชี้แจงให้คณะรัฐมนตรีเข้าใจถึงการยกร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในวงเงิน 2 ล้านล้านบาทได้ เพราะเป็นแผนพัฒนาการขนส่งมวลชนทุกระบบในระยะยาว เพื่ออนาคตของประเทศ

     นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังปาฐกถาพิเศษเรื่อง งบ 2 ล้านล้านบาท ยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐร่วมภาคเอกชนและภูมิภาค ในการประชุมสามัญประจำปี2556 ของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ว่า สำหรับวงเงินลงทุน 2 ล้านล้านบาทที่จะนำไปเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ (19 มี.ค.)นั้น หลายฝ่ายอาจมองว่ามีปริมาณที่สูง แต่ตนเองขอให้พิจารณาถึงช่วงระยะเวลาการลงทุนที่นานถึง 7 ปี ซึ่งจะพบว่าในแต่ละปีมีการลงทุนเฉลี่ยปีละประมาณ 300,000 ล้านบาท หรือประมาณร้อยละ 2 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เท่านั้น ซึ่งยังเป็นการลงทุนที่มีปริมาณน้อยกว่าการลงทุนของภาคเอกชน โดยวงเงิน 2 ล้านล้านบาทส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 78 จะเน้นการลงทุนระบบขนส่งมวลชนทางราง เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมของประเทศ อาทิ การลงทุนรถไฟฟ้า 10 สายทาง พร้อมระบบตั๋วร่วมที่ใช้ได้กับระบบขนส่งมวลชนทุกระบบ การปรับเปลี่ยนการขนส่งจากทางถนนไปสู่การขนส่งทางรางให้มากขึ้น เพื่อลดมลพิษและการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่สร้างความเสียหายสูงถึง 232,000 ล้านบาทต่อปี พัฒนาระบบคมนาคมให้สามารถเชื่อมต่อประเทศในภูมิภาคได้อย่างสะดวก ซึ่งเชื่อว่าจะชี้แจงให้คณะรัฐมนตรีเข้าใจถึงการยกร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในวงเงิน 2 ล้านล้านบาท เพราะมองว่าเป็นการวางแผนในระยะยาวเพื่ออนาคตของประเทศ

     สำหรับที่มีการหารือกับนายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) ล่าสุดนั้น นายชัชชาติ กล่าวว่า กนอ.อยู่ระหว่างการพัฒนาเดินหน้าโครงการปรับปรุงท่าเรือมาบตาพุด เพื่อต้องการให้เป็นท่าเรือเพื่อการส่งออกสินค้า ซึ่งยืนยันว่าโครงการนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงบประมาณ 2 ล้านล้านบาท

ผู้สื่อข่าว : ปัทมา สุทธิประทีป /สวท.

Rewriter : ชนิดา ศรีปัญญา

สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th

18 มี.ค. 56

จำนวนผู้ชม 2064 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ