อังคาร, 23 พ.ค. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 107 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
การรถไฟแห่งประเทศไทย เดินหน้ารถไฟทางคู่ คาดว่าเริ่มก่อสร้างปลายปี 2556
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 
วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2013 เวลา 22:10 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

การรถไฟแห่งประเทศไทย เดินหน้าแผนก่อสร้างรถไฟทางคู่ คาดว่าปลายปี 2556 จะเริ่มก่อสร้างเส้นทางแก่งคอย-คลอง 19 รองรับการขนส่งสินค้า

     นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ ร.ฟ.ท กล่าวถึงแผนการดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟที่ต้องดำเนินงานภายในปี 2556 ว่า จะเดินหน้าโครงการรถไฟทางคู่ 6 เส้นทาง ประกอบด้วย ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น ระยะทาง 187 กิโลเมตร / เส้นทางลพบุรี-ปากน้ำโพ ระยะทาง 148 กิโลเมตร /เส้นทางมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ ระยะทาง 132 กิโลเมตร เส้นทางนครปฐม-หนองปลาดุก-หัวหิน ระยะทาง 165 กิโลเมตร และเส้นทางประจวบคีรีขีนธ์-ชุมพร ระยะทาง 167 กิโลเมตร รวมถึงเส้นทางแก่งคอย-คลอง19 โดย คณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติการก่อสร้างไปแล้ว ทั้ง 6 เส้นทาง ซึ่งทั้งหมดได้ดำเนินการยื่นแบบและประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะได้ผู้รับเหมาเพื่อดำเนินงานภายในปี 2556 ซึ่งโครงการก่อสร้างจะสัญญาเป็นรายโครงการ

      นอกจากนี้ยังมีเส้นทางที่จะลงทุนเพิ่มเติมในส่วนของโครงการที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลที่จะสามารถเริ่มประมูลโครงการได้ภายในปี 2556 ประกอบด้วยโครงการแอร์พอร์ตลิงค์ส่วนต่อขยายสถานีพญาไท-ดอนเมือง และรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงรังสิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วง บางซื่อ-มักกะสัน-หัวหมาก และบางซื่อ-ตลิ่งชัน-ศาลายา ทุกโครงการอยู่ในแผนที่ต้องดำเนินการภายใน 7 ปี เนื่องจากใช้งบประมาณจากแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง งบประมาณ 2 ล้านล้านบาท เมื่อดำเนินโครงการเสร็จถึงร้อยละะ 35 เนื่องจากประชาชนจะหันมาใช้รถไฟฟ้าสาธารณะมากขึ้น และจะลดใช้รถยนต์น้อยลง

     นอกจากนี้ โครงการที่ต้องเร่งดำเนินการเพิ่มเติมมีอีก 3 โครงการ รวมระยะทาง 696 กิโลเมตร ประกอบด้วย สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 326 กิโลเมตร สายบ้านไผ่-นครพนม 347 กิโลเมตร และสายบ้านภาชี-นครหลวง 23 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโครงการที่ต้องดำเนินการ เนื่องจากเป็นเส้นทางสำคัญในการเดินทาง และในเดือนพฤษภาคมนี้จะมีการเซ็นสัญญาซื้อหัวรถจักร 20 หัว และประมูลหาซื้อตู้โดยสาร 115 คัน โดยจะเริ่มประมูลในเดือนมิถุนายน ส่วนการปรับปรุงหัวรถจักร 56 หัว จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะปรับปรุงหรือจัดซื้อใหม่

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นภสร แก้วคำ(2) / สวท.

Rewriter : ชนิดา ศรีปัญญา

สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th

21 มี.ค. 56

จำนวนผู้ชม 4173 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ