อังคาร, 23 พ.ค. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 105 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
นายกหารือร่วมกับนักลงทุนฮ่องกง ย้ำโอกาสลงทุนภายใต้แผนยุทธศาสตร์ประเทศไทย
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
วันอังคารที่ 26 กุมภาพันธ์ 2013 เวลา 22:37 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

     นายกรัฐมนตรี นำทีมเศรษฐกิจหารือกับนักลงทุนชั้นนำของฮ่องกง ยืนยันโอกาสการลงทุนของไทยภายใต้แผนยุทธศาสตร์ประเทศมีเสถียรภาพมากขึ้น

     นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายสุรพงศ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ปลัดกระทรวงการคลัง และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ร่วมรับประทานอาหารเช้ากับผู้บริหารระดับสูงด้านการธนาคารและการลงทุนของฮ่องกงและต่างชาติ เพื่อย้ำถึงโอกาสการลงทุนของไทย ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ เพื่อดึงดูดนักลงทุนชั้นนำและนักการเงินต่างชาติจากฮ่องกง และความพร้อมของไทย ที่จะเป็นจุดเชื่อมในภูมิภาค ตามแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และเชื่อมต่อกับฮ่องกง เนื่องจากฮ่องกงมีท่าอากาศยานและท่าเรือน้ำลึกขนาดใหญ่ และเป็นจุดขนส่งสินค้าที่สำคัญ ที่มีปริมาณการขนส่งสินค้าเป็นอันดับต้นของโลก ณ โรงแรมที่พัก Island Shangri-La โดยการพบปะครั้งนี้ จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจไทยที่มีเสถียรภาพมากขึ้น ภายหลังการประสบอุทกภัย เศรษฐกิจไทยได้เจริญเติบโตมาอย่างเข้มแข็ง แม้ว่าจะชะลอตัวกับบางประเทศ โดยในปี 2012 เศรษฐกิจไทยเติบโตร้อยละ 6.4 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 0.1 และในปี 2013 ตั้งเป้าว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.0 –6.0

     สำหรับการลงทุนในสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน มีแผนสำคัญ ได้แก่ แผนการลงทุนสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ตั้งเป้าส่งเสริมความสามารถในการแข่งขัน งบประมาณ 2 ล้านล้านบาท ดำเนินงานโครงการให้แล้วเสร็จภายใน 7 ปี(2013 -2019)โดยจะเน้นด้านการคมนาคมและเครือข่ายโลจิสติกส์ ได้แก่ เส้นทางรถไฟ ถนน เส้นทางเดินเรือ และสาธารณูปโภคตามแนวชายแดน โครงการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ งบประมาณ 350,000 ล้านบาท ดำเนินการระยะเวลา 6 ปี(2012 - 2017)เพื่อป้องกันอุทกภัยและสนับสนุนระบบชลประทานทั่วประเทศ นอกจากนี้ รัฐบาลมีความคิดริเริ่มและแรงจูงใจในการลงทุน โดยได้กำหนดมาตรการสำคัญรองรับด้วย

     นายกรัฐมนตรี ยังย้ำถึงโอกาสการลงทุนของไทยภายใต้แผนยุทธศาสตร์ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ว่า จะเน้นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน การจัดทำโซนนิ่งเกษตรและการส่งเสริม SMEs และ OTOP นอกจากนี้ จะให้ความสำคัญกับการลดความเหลื่อมล้ำผ่านการพัฒนาระบบการศึกษาและสาธารณสุขให้ทั่วถึง โดยการสร้างความเจริญเติบโต ต้องยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศักดิ์สิทธิ์ ประดับศิลป์ / สวท.

Rewriter : คณิต จินดาวรรณ / สวท. คณิต จินดาวรรณ / สวท.

สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th

26 ก.พ. 2556

จำนวนผู้ชม 2236 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ