พุธ, 26 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 60 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Safeway มุ่งรักษ์โลก...เน้นนำภาชนะบรรจุภัณฑ์กลับมาใช้ใหม่มากขึ้น
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
วันพฤหัสบดีที่ 05 กรกฏาคม 2012 เวลา 06:12 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

โดย logisticscorner editorial

     ธุรกิจค้าปลีก Safeway หันไปใช้ภาชนะบรรจุสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อปริมาณการใช้ลดกล่องกระดาษลูกฟูกในโซ่อุปทานได้กว่า 17 ล้านปอนด์(7,710 ตัน)
     Safeway มุ่งรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนด้วยการประกาศกร้าวที่จะหันไปใช้ภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้(Reusable product containers: RPC) แทนการใช้กล่องกระดาษลูกฟูกในการเคลื่อนย้ายสินค้าชนิดต่างๆ ตั้งแต่แหล่งวัตถุดิบผ่านไปยังผู้จัดจำหน่ายเพื่อส่งต่อไปยังร้านค้าปลีกสาขาต่างๆ ในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้ Safeway สามารถลดปริมาณการใช้กล่องกระดาษลงได้มากกว่า 17 ล้านปอนด์(7,710 ตัน)
     Safeway เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมานับสิบปีในแนวคิดการดำเนินธุรกิจที่รักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนโดยการใช้ภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้กับสินค้าบริโภคหลายชนิดรวมถึงผลิตภัณฑ์ขนมปัง นม และโซดา ซึ่งเมื่อต้นปี 2010 บริษัทได้เริ่มทดสอบใช้งานภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้กับระบบการกระจายสินค้าสด เช่น ผักและผลไม้ที่แช่แข้็งจนถึงร้านค้าปลีก
    การการปรับเปลี่ยนเพื่อลดการใช้กระดาษแข็งครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากมากเพราะต้องเปลี่ยนไปใช้ภาชนะชนิดใหม่นี้ ตั้งแต่ตัวแทนจำหน่ายไปจนถึงผู้ผลิตวัตถุดิบของ Safeway ซึ่งดำเนินการเปลี่ยนภาชนะแล้วเสร้จสมบุรร์ในปี 2011
    ปัจจุบัน วัตถุดิบและสินค้าของ Safeway ถูกจัดส่งตั้งแต่แหล่งวัตถุดิบผ่านผู้แทนจำหน่าย ศูนย์กระจายสินค้าของ Safeway ไปจนถึงร้านค้าปลีกด้วยภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้
    IFCO Systems ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายภาชนะบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวให้กับ Safeway กล่าวว่า ในการนำภาชนะบรรจุภัณฑ์นี้มาใช้งาน Safeway สามารถลดการสิ้นเปลืองได้ และในการเปลี่ยนมาใช้ภาชนะบรรจุภัณฑ์ดังกล่าว Safeway ยังสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและมีความมุ่งมั่นมากที่จะทำให้การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี
    Tom Nartker รองประธานสายงานขนส่งสินค้า ของ Safeway กล่าวว่า "รูปแบบการกระจายสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้เป็นส่วนหนึ่งในปรัชญาการดำเนินธุรกิจของ Safeway"
    Nartker กล่าวเพิ่มว่า "การนำใช้ภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไปใช้กับสินค้าต่างๆ ในครั้งนี้ นับได้ว่าเป็นแนวปฏิบัติที่ดีในด้านโลจิสติกส์ และ Safeway จะยังคงขยายผลต่อไปยังสินค้าประเภทอื่นๆ เพื่อเพิ่มผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมให้มากยิ่งขึ้น
    ในการใช้ภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ไม่เพียงแต่ช่วยลดปริมาณภาชนะที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ในโซ่อุปทานลง แต่ยังมีผลดีต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งภาชนะบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้สามารถจัดเรียงและวางซ้อนได้มากกว่าภาชนะบรรจุภัณฑ์แบบเดิม ทำให้จำนวนเที่ยวในการขนส่งให้ลดลง และยังส่งผลในการลดมลพิษทางอากาศซึ่งเกิดจากควันไอเสียรถยนต์ ปัจจุบัน Safeway มีส่วนช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมดังนี้
     - ลดปริมาณการใช้กล่องกระดาษลูกฟูกได้กว่า 17 ล้านปอนด์ (หรือ 7,710 ตัน)
     - ลดปริมาณการตัดต้นไม้ประมาณ 114,000 ต้น
     - ลดการแผ่กระจาย CO2E ซึ่งทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก ลงได้ 37,518 ตัน เทียบเท่ากับการลดจำนวนรถโดยสารบนท้องถนนได้ถึง 6,872 คน


ที่มา Modern Materials Handling, July 03, 2012


จำนวนผู้ชม 3372 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ