เสาร์, 29 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 76 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
จับชีพจรรถไฟฟ้า 12 สายอาการโคม่าล่าช้าเพียบ
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2012 เวลา 18:37 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

    โครงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน ไม่ว่าจะอยู่บนดินหรือใต้ดิน ก็ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนกรุงเทพฯ อย่างชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการเดินทางที่ไม่ต้องเสียเวลากับการจราจรติดขัดที่ต้องอยู่บนถนนนานเป็นชั่วโมงๆ ที่สำคัญที่ดินตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้ายังเป็นทำเลทอง ที่บรรดานักลงทุนอสังหาริมทรัพย์จ้องผุดคอนโดฯ รองรับ รวมถึงผุดห้างสรรพสินค้า รวมทั้งอาคารสำนักงานใหม่ๆ
    แน่นอนว่า ผู้คนจำนวนมากฝากความหวังไว้กับโครงการรถไฟฟ้าไว้มาก หลายคนถามถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้า 12 สายที่รัฐบาลได้หาเสียงไว้ ว่าไปถึงไหนแล้ว ทีมข่าว “สยามธุรกิจ” ก็เลยหาคำตอบมาให้ทราบทั่วกันว่า ล่าสุด ความคืบหน้าโครงการถึงไหน และโครงการไหนมีอนาคต มีอุปสรรค โดยมีรายละเอียด ดังนี้

> รถไฟฟ้าที่ดูดีมีอนาคตแต่ล่าช้า
    จากการติดตามความคืบหน้า ต้องยอมรับว่าหลายโครงการล่าช้าจริงๆ แต่ก็มีหลายโครงการที่ยังมีอนาคต สำหรับโครงการที่มีอนาคต ประกอบด้วย 1.รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ 2.รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ 3.รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และ ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และ4.รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่
    เริ่มที่สายสีเขียวอ่อน หลังรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อนปลดล็อก ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง สำเร็จ และเปิดให้บริการไปเมื่อวันที่ 12 ส.ค. 54 ความต่อเนื่องก็ตามมาเพราะเริ่มก่อสร้าง ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ แล้ว โดยเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนพ.ค. 55 ที่ผ่านมา โดยใช้งบประมาณการก่อสร้าง 28,659.3 ล้านบาท และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 59 ส่วนสายสีเขียวเข้ม ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ มูลค่าโครงการ 36,685 ล้านบาท คงจะปลดล็อกได้ในเร็ววันด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะยังไม่มีกำหนดเปิดให้บริการมาที่สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ มีทั้งสิ้น 5 สัญญา เริ่มก่อสร้างเมื่อ 4 เม.ย. 54 และมีกำหนดเปิดให้บริการในปี 59 ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าของโครงการโดยรวม 13% และทุกสัญญาได้ผู้รับเหมาครบ มีเพียงอย่างเดียวที่ยังเป็นอุปสรรค คือ งานล่าช้ากว่าแผน 5%
    ส่วนสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ถือว่าล่าช้ามากเช่นกัน มีทั้งสิ้น 6 สัญญา ซึ่งเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 10 พ.ย. 52 และมีกำหนดเปิดให้บริการปี 2558 ขณะนี้มีความ ก้าวหน้าของโครงการประมาณ 44% และสัญญาที่ 1-5 ได้ผู้รับเหมาแล้ว ยังเว้นสัญญาที่ 6 ซึ่งเป็นงานระบบราง ที่ยังอยู่ระหว่างการสรุปผลการเปิดซองที่ 2 ตามมติคณะกรรม การการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

> สีแดงตลิ่งชันใกล้เสร็จแต่ยังไม่ใช่รถไฟฟ้า
    รถไฟฟ้าที่ติดปัญหาและอุปสรรค ประกอบด้วย รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน ช่วงบาง ซื่อ-ตลิ่งชัน และสายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-รังสิต โดย 2 โครงการนี้ แม้ว่าจะอยู่ในแนว เส้นทางของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) แต่ติดเงื่อนไขบางอย่างทำให้โครงสร้าง ซับซ้อนมาก จนทำให้โครงการล่าช้าไปนานมาก ที่สำคัญแม้ว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน จะก่อสร้างแล้วเสร็จก่อน ก็ไม่สามารถนำรถไฟฟ้ามาวิ่งได้ จนกว่าสายสีแดงเข้มช่วงบางซื่อ-รังสิต จะสร้างเสร็จ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเกิน 4 ปีแน่นอน

> สายสีชมพูยังอยู่บนกระดาษ
    มาที่โครงการที่มีแต่แผนบนกระดาษ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ ประกอบด้วยสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดเปิดให้บริการ แต่ได้ลงนามสัญญาจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาทีม คอนซัลติ้ง เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนเนจเมนท์ จำกัด เพื่อศึกษาทบทวนรายละเอียดความเหมาะสมปรับปรุงแบบและจัดเตรียมเอกสารประกวดราคา ซึ่งได้เริ่มศึกษาเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 55 แล้ว สายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี ก็ยังไม่มีกำหนดเปิดให้บริการ แต่ได้ลงนามสัญญาจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา เอ็ม เอ เอ คอนซัลแตนท์ จำกัด เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 55 เพื่อศึกษาทบทวนรายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบจัดเตรียมเอกสารประกวดราคาและดำเนินงานตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานฯ พ.ศ.2535 และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ยื่นซองประกวดราคาเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้สนใจยื่นซองประกวดราคาโครงการละ 2 กลุ่ม หลังจากนี้จะมีการประเมินข้อเสนอแต่ละกลุ่มให้แล้วเสร็จภายใน 2-3 สัปดาห์ หลังจากนั้นจึงจะพิจารณาเรื่องต่างๆ ตามขั้นตอน รวมถึงราคาที่ยื่นเสนอมา คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน จึงจะได้ที่ปรึกษาเข้ามาดำเนินโครงการ คาดว่าจะเริ่มขั้นตอนการประกวดราคาหาบริษัทเอกชนเข้ามาก่อสร้างได้ประมาณปลายปี 2556 และพร้อมเปิดให้บริการ ประมาณปลายปี 2562

> สีเทาสมชื่อส่อดับ
    ปิดท้ายที่โครงการรถไฟฟ้าที่อนาคตดับวูบไปแล้ว ประกอบด้วย รถไฟฟ้าสายสีเทา (วัชรพล-สะพานพระราม 9) และสายสีฟ้า (ดินแดง-สาทร) เป็นโครงการของกรุงเทพฯ ไม่ใช่โครงการของรัฐบาลแต่อย่างใด ว่ากันว่า เป็นโครงการที่เอามาใช้โฆษณาหาเสียง การที่รถไฟฟ้า 12 สายมีความล่าช้านั้นมี 3-4 ประการ 1.ต่างอ้างว่าขาด แคลนแรงงาน 2.น้ำท่วมทำให้การก่อสร้างไม่เป็นไปตามที่กำหนด 3.หน่วยงานเจ้า ของเรื่องซึ่งก็คือ รฟม. สนข. ร.ฟ.ท. และกระทรวงคมนาคมไม่ติดตามความคืบหน้า อย่างไรเสียคงต้องกะเทาะไปที่เจ้ากระทรวงคมนาคมให้เร่งรัดติดตามผลงานให้แล้ว เสร็จโดยเร็ว เพราะประชาชนกำลังตรวจสอบท่านอยู่ !


ที่มา สยามธุรกิจ ฉบับที่ 1310 ประจำวันที่ 20-6-2012  ถึง 22-6-2012


จำนวนผู้ชม 3239 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ