จันทร์, 02 พ.ค. 2016
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 70 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
เจโทรเอ็กซเรย์ 304 อินดัสเตรียล ปาร์คปราจีนฯ หนุนเป็นฐานการลงทุนญี่ปุ่นแห่งใหม่ในไทย
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 
วันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 10:10 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

    เมื่อเร็วๆ นี้ นายเซ็ทซึโอะ อิอุฉิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ เจโทร พร้อมด้วยนายคาซุฟูมิ ทานากะ รองประธานเจโทร เข้าเยี่ยมชมพื้นที่ของสวนอุตสาหกรรม 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค จ.ปราจีนบุรี ในการนี้เดินสายสำรวจพื้นที่ของนิคม-อุตสาหกรรมหลายแห่ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักลงทุนชาวญี่ปุ่น หลังไทยเผชิญวิกฤติมหาอุทกภัย
    นายเซ็ทซึโอะ กล่าวว่า สวนอุตสาหกรรม 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค เป็นเขตอุตสาหกรรมที่น่าสนใจและน่าจะเป็นตัวเลือกใหม่ที่มีศักยภาพมากพอที่จะเป็นฐานการผลิตสำคัญแห่งใหม่ของประเทศไทย และการเดินทางมาเยือนในครั้งนี้ก็เป็นผลสืบเนื่องจากการที่ทางสวนอุตสาหกรรม 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค ได้จัดงานสนับสนุนภารกิจ ฟื้นฟูความเชื่อมั่นนักลงทุนชาวต่างชาติให้แก่รัฐบาลไทย และได้เชิญตนเป็นประธานในพิธีร่วมกับ ฯพณฯ กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในงาน “ความร่วมมือทวิภาคีระหว่างไทยญี่ปุ่นในการฟื้นฟูความเชื่อมั่นนักลงทุน และการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่าง สวนอุตสาหกรรม 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค กับกลุ่มบริษัทชั้นนำของญี่ปุ่น” ที่มีบริษัท แคนนอน ปราจีนบุรี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นตัวแทนในการลงนาม โดยพิธีนี้จัดขึ้นภายในงาน BOI Fair 2011 เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา และจากการร่วมงานดังกล่าวได้เห็นว่า สวนอุตสาหกรรม 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค มีความน่าสนใจและมีศักยภาพในการเป็นแหล่งลงทุนใหม่ให้กับชาวญี่ปุ่นได้ จึงตัดสินใจเดินทางมาเยือนสถานที่จริงถึง จ.ปราจีนบุรี
    ทั้งนี้การเข้าเยี่ยมชมสวนอุตสาหกรรม 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค จ.ปราจีนบุรี ของนายเซ็ทซึโอะในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อนักลงทุนญี่ปุ่น หลังเขตอุตสาหกรรมหลายแห่งของไทยประสบภัยน้ำท่วมและส่งผลกระทบไปยังกิจการสัญชาติญี่ปุ่นหลายราย พร้อมทั้งมองหาแหล่งลงทุนแห่งใหม่ที่มีความปลอดภัยและมีความพร้อมเพื่อรองรับนักลงทุนญี่ปุ่นทั้งเก่าและใหม่ที่มีความสนใจจะลงทุนในประเทศไทย
    สำหรับ สวนอุตสาหกรรม 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค เป็นตัวเลือกที่มาแรงมากในการก้าวขึ้นเป็นฐานการผลิตแห่งใหม่ของนักลงทุนญี่ปุ่น เพราะปลอดภัยจากปัญหาน้ำท่วมด้วยพื้นที่ตั้งของโครงการอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 20 เมตร มีความสามารถที่จะรองรับการขยายตัวของโรงงานในอนาคตด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่พร้อมพัฒนาอีกกว่า 10,000 ไร่ เส้นทางคมนาคมที่สะดวกใกล้กรุงเทพมหานคร และอยู่ไม่ไกลจากแหล่งขนส่งและแหล่งแรงงานสำคัญทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของ ประเทศไทย ซึ่งเป็นประเด็นที่เจโทรและนักลงทุนญี่ปุ่นให้ความสำคัญไม่ต่างจากเรื่องความพร้อมของระบบสาธารณูปโภค เช่น ไฟฟ้า และน้ำประปาที่ครบครันและเพียงพอต่อการผลิต ซึ่งทั้งหมดนี้สวนอุตสาหกรรม 304 อินดัสเตรียล ปาร์ค สามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักลงทุนที่กำลังมองหาฐานการผลิตแห่งใหม่ใน ประเทศไทยได้เป็นอย่างดี
    นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อมั่นในประเทศไทยอยู่ และพื้นที่ของสวนอุตสาหกรรม 304 อินดัสเตรียล ปาร์คก็มีความปลอดภัยจากน้ำท่วม มีต้นทุนการก่อสร้างที่ต่ำกว่าในแง่ราคาที่ดินและการลงเสาเข็ม เพราะมีโครงสร้างดินที่แข็ง สามารถลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้ถึง 20% และช่วยย่นระยะเวลาในการก่อสร้างได้ถึง 30% มีความสะดวกในเรื่องการคมนาคมขนส่งเพราะตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 304 และ 3079 ซึ่งเชื่อมโยงกับเส้นทางขนส่งหลักอื่นๆ และอยู่ห่างจากสนามบินสุวรรณภูมิเพียง 110 กิโลเมตร จากท่าเรือแหลมฉบัง 130 กิโลเมตร รวมทั้งใกล้แหล่งแรงงานในจังหวัดนครราชสีมา อีกทั้งยังเป็นประตูสู่ประเทศเพื่อนบ้านหลักหลายประเทศ เช่น กัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งจะเป็นตลาดใหม่ที่มารองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาค และการรวมกลุ่มกันอย่างสมบูรณ์ของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2015

ที่มา สยามธุรกิจ ฉบับที่ 1279 ประจำวันที่ 29-2-2012  ถึง 2-3-2012

จำนวนผู้ชม 2027 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ