พุธ, 26 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 157 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
แนวทางการวิเคราะห์ทางเลือกเครื่อง และระบบคอนเวเยอร์
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 
วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน 2011 เวลา 19:16 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

    การเลือกระบบ คอนเวเยอร์ ที่เหมาะสมต่อธุรกิจมีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพ และความรวดเร็วในการทำงาน คุณควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในระบบ คอนเวเยอร์ เมื่อต้องการออกแบบระบบ คอนเวเยอร์ เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าคุณได้เลือกระบบและเครื่องมือที่เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานในธุรกิจของคุณ
    ระบบลำเลียง ที่เลือกใช้อาจมีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการดำเนินงาน และจำนวนต่อหน่วยของการลำเลียง แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่จะทำการเลือกระบบ คอนเวเยอร์ ที่เหมาะสมได้นั้น ควรศึกษาและพิจารณาเกณฆ์การเลือกดังต่อไปนี้อย่างระมัดระวังก่อน
       - Load Data ลักษณะทางกายภาพของวัสดุสินค้าที่ต้องการลำเลียง
       - Objective of the application อะไรคือเป้าหมายในการใช้งานระบบ คอนเวเยอร์ นั้นๆ
    ข้อผิดผลาดที่พบมากที่สุดในการเลือก ระบบลำเลียง หรือคอนเวเยอร์ คงเป็นการที่ Load Data และ Objective of the application ไม่ได้ถูกนำไปใช้เป็นเกณฑ์การตัดสินใจมากพอ ในหลายๆครั้ง ข้อมูลเหล่านี้ถูกละเลยอย่างสิ้นเชิง และระบบลำเลียงถูกเลือกอย่างไม่มีหลักการ หรืออย่างที่เลวร้ายที่สุด ถูกเลือกตามตามราคาที่ถูกที่สุด
    ลักษณะทางการภาพของวัตถุสินค้า (Load) ที่ควรพิจารณา
       - Shape or Form สินค้าต้องถูกระบุลงไปว่าเป็นอะไร เช่น พาร์เลท กล่อง ถัง ฯลฯ เป็นต้น
       - Dimension ขนาดความกว้าง ยาว หนา ของวัสดุที่ต้องการลำเลียง หากเป็นการลำเลียงวัตถุที่เป็นชิ้นๆ ด้านที่สัมผัสกับ คอนเวเยอร์ หรือขนาดฐานรองระหว่างวัตถุที่สัมผัสกับ คอนเวเยอร์ จะต้องถูกระบุอย่างแน่ชัด และหากวัสดุที่ต้องการลำเลียงมีขนาดใหญ่ จะต้องระบุน้ำหนัก และอัตราการลำเลียงด้วย
       - Weight น้ำหนักมากที่สุด และน้ำหนักน้อยที่สุดของวัตถุ เป็นลังว่างหรือลังเต็ม เป็นต้น
       - Flow Rate อัตราการลำเลียงของวัตถุโดยปกติจะอยู่ในรูปแบบของ จำนวนชิ้นต่อนาที ที่ คอนเวเยอร์ สามารถลำเลียงได้ หรืออาจจะอยู่ในรูปของ ลูกบากศ์ต่อนาที ตันต่อชั่วโมงก็เป็นได้
     ส่วนอื่นๆเกี่ยวกับ Load ที่ควรคำนึงถึงด้วย
       - Orientation คือการหันหน้าเข้าของ Load สู่ คอนเวเยอร์ ควรระบุให้ชัดเจน เพราะความยาวของตัว Load เมื่อเข้าสู่ คอนเวเยอร์ แล้วอาจกลายเป็นความสูงก็เป็นได้
       - Footprint คือด้านของ Load ที่สัมผัสกับ คอนเวเยอร์ โดยที่ตัว Load นั้นอาจมีฐานรอง เช่น พาร์เลท ได ้ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน โดยที่มีข้อควรคำนึงถึงคือ รูปแบบการสัมผัสกับ คอนเวเยอร์ เช่น หากเป็นกล่องกระดาษ ใต้กล่องแบนเรียบหรือไม่ ซึมน้ำหรือไม่ หรือสามารถรับแรงเสียดสีได้หรือไม่ เป็นต้น
     วัตถุประสงค์ในการใช้เครื่อง คอนเวเยอร์ ควรวิเคราะห์เป็นขั้นตอน อุปกรณ์แต่ละส่วนของ คอนเวเยอร์ จะต้องถูกเลือกสรรค์มาเพื่อตอบสนองโจทย์ของวัตถุประสงค์นั้นอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น หากเป็น คอนเวเยอร์ ที่มีวัตถุประสงค์ใช้ในการลำเลียงสินค้าจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง บนไลน์คอนเวเยอร์จะต้องสามารถสะสม Load ได้หรือไม่ หรือ หากใช้ใน Asembly Line จะสามารถนำ คอนเวเยอร์ มาใช้แทน Asembly work table หรือประกอบรวมกันได้หรือไม่
     ควรคำนึงอยู่เสมอว่า ในวัตถุประสงค์การใช้งานหนึ่ง สามารถเลือกใช้ระบบ คอนเวเยอร์ ได้มากกว่า 1 ชนิด โดยที่ใน คอนเวเยอร์ แต่ละชนิดก็มีจุดเด่น จุดด้อย และความสามารถในการใช้งานแตกต่างกัน การเลือก คอนเวเยอร์ ที่เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด


ที่มา http://www.thaiintermat.com ,18 ก.ย. 54


จำนวนผู้ชม 13388 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ