พุธ, 26 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 61 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
เปิดเสรีโลจิสติกส์ในอาเซียน...ใครต้องปรับตัว?
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 20:51 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

   ในอาเซียนธุรกิจอะไรบ้างที่ต้องมีการเปิดเสรี มีการกำหนดกติกาว่า ในอาเซียนจะต้องเปิดตลาดให้ต่างชาติถือครองหุ้นได้ถึง 51% ในปี 2554 และ 70% ในปี 2556
   สาขาโลจิสติกส์ที่อาเซียนต้องเปิดตลาดคือ กลุ่ม Transport Service ได้แก่ การเดินเรือระหว่างประเทศ (International Maritime Transport) ซึ่งไทยมีกฎหมายเรือไทย ระบุว่า ใครที่ต้องการจดทะเบียนเรือชักธงสัญชาติต้องเป็นคนไทย และต้องมีคนไทยถือหุ้นข้างมาก 51% เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องเปิดเสรี ถัดมาคือ ขนส่งสินค้าทางรถไฟระหว่างประเทศ (International Rail Freight Transport) ซึ่งกฎหมายไทยระบุว่า ธุรกิจที่เปิดเสรีจะต้องเป็นธุรกิจที่ไม่ใช่ของรัฐบาล เพราะฉะนั้นขนส่งทางรถไฟไม่ต้องเปิด ยกเว้นการรถไฟแปรรูปเป็นเอกชน ขนส่งทางบกระหว่างประเทศ (International Road Freight Transport) มีกฎหมายระหว่างประเทศ เช่น กลุ่ม GMS มีเรื่อง Cross Boarder Transport Agreement (CBTA) ซึ่งถือเป็นกฎหมายฉบับหนึ่ง ซึ่งมีการกำหนดว่า ใครก็ตามที่จะเป็นผู้ขนส่งจะต้องเป็นคนของชาตินั้นและถือหุ้นข้างมาก นอกจากนี้ยังมีการระบุเรื่องโควตารถ และเส้นทางเดินรถอีกด้วย ด้านการขนส่งสินค้าทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Freight Transport) ซึ่งทุกวันนี้ในอาเซียนมีการเปิดเสรีไปเรียบร้อยแล้ว
   “ประเทศไทยมีกฎหมายคุ้มครองค่อนข้างมาก เวลาเจรจาต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดไทยไม่ต้องเปิดเสรี” รศ.ดร.จักรกฤษณ์ ดวงพัสตรา ผู้อำนวยการสำนักเอเชีย กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม

ที่มา logisticsdigest, 11 ก.พ. 2554


จำนวนผู้ชม 4604 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ