อังคาร, 23 พ.ค. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 78 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
มองโลจิสติกส์ ผ่านกลยุทธ์ของซุนวู 3
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2010 เวลา 21:38 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

โดย สุวัฒน์ จรรยาพูน

    กลยุทธ์ต่อมาเป็นชุดของกลยุทธ์ที่ใช้เพื่อการเข้าตี ให้แนวทางว่า "เมื่อสองฝ่ายเริ่มรบด้วยกลศึก พึงใช้ทุกมาตรการถือเพทุบายเป็นวิถี เอาชนะด้วยเล่ห์กล" เอาไว้ประยุกต์ใช้ยามเผชิญหน้า เพื่อให้สามารถรับกับสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที ไม่ลนลานหรือเคอะเขิน
    กลยุทธ์ที่ 13 ตีหญ้าให้งูตื่น เป็นกลยุทธ์ที่มีความหมายถึงการที่มีสิ่งใดพึงสงสัย ผิดแผกไปจากเดิม ควรจักส่งคนไปทำการสอดแนมให้รู้ชัดแจ้งเพื่อเป็นการกุมสภาพศัตรูเอาไว้ เมื่อได้ข่าวคราวศัตรูแล้วจึงนำกำลังทหารบุกเข้าโจมตีให้พ่ายแพ้ย่อยยับ เรียกว่า "สงสัยพึงแจ้ง สังเกตจึงเคลื่อน" คัมภีร์อี้จิงกล่าวว่า "ใช้มรรควิธีเดิมกลับไปมา 7 วัน เมื่อละเอียดแล้วจึงเข้าใจสิ่งนั้นได้ หากศัตรูสงบนิ่งก็พึงสร้างสถานการณ์ให้ศัตรูเคลื่อนไหวเพื่อให้เกิดช่องโหว่ จากนั้นจึงหาโอกาสเอาชัย"
    เหมือนกับที่เราเคยได้ยินภาษิตจีนบ่อยๆ ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ไม่เพลี่ยงพล้ำ” ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน ที่มีการเน้นให้เกิดการคิดอย่างเป็นระบบ ครบถ้วนในทุกๆ ด้าน ก่อนจะดำเนินการอยู่แล้ว ผมชอบกรณีหนึ่งที่คิดว่าน่าจะเข้าได้กับกลยุทธ์นี้ คือ ในยุคที่รีเอ็นจิเนียริ่ง กำลังดังในบ้านเรา มีธนาคารแห่งหนึ่งนำแนวคิดนี้เข้ามาใช้อย่างจริงจัง จนเรียกได้ว่าเป็นองค์กรที่ประสบความสำเร็จ และเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดในการนำแนวคิดของรีเอ็นจิเนียริ่งมาใช้ ส่งผลให้เกิดรูปแบบของการให้บริการลูกค้าธนาคารที่ดีขึ้น แตกต่างจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในเรื่องของการเปลี่ยนจากการให้บริการที่มีช่องให้บริการหลายช่อง หลายแถวคอย เป็น จำนวนช่องให้บริการเท่าเดิมแต่มีแถวคอยเดียว ผลก็คือ ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ ด้วยสามารถลดระยะเวลารอคอยเฉลี่ยของลูกค้าลงได้...

อ่านเพิ่มเติม

ที่มาlogisticsdigest, 12 ต.ค. 53


จำนวนผู้ชม 4227 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ