อังคาร, 23 พ.ค. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 85 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
กรีนโลจิสติกส์ กับพลังงาน “ทางเลือก”
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2010 เวลา 21:23 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

    รัฐบาลไทยได้สนับสนุนให้มีการทดลองและพัฒนาการใช้พลังงานทางเลือกอย่างกว้างขวางในประเทศ โดยเกือบ 20 หน่วยงานหรือองค์กรมีส่วนเกี่ยวข้อง และแน่นอนว่าเงินทุนก็มาจากหลายแหล่งเช่นกัน
    พลังงานทางเลือกเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน โครงการที่ได้รับการอนุมัติจะได้รับการประหยัดภาษี และการลดต้นทุนค่ายานพาหนะ ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้าเป็นกรณีพิเศษ
    ในปี 2552 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนได้รับคำร้องถึง 402 คำร้องในโครงการพลังงานทางเลือกเพื่อขอรับสิทธิประโยชน์ทางการลดหย่อนทางภาษี ถือว่าเป็นตัวเลขที่ก้าวกระโดดจาก 62 คำร้องในปีก่อนหน้า โดยคำร้องทั้งหมดในปี 2009 คิดเป็นการลงทุนทั้งหมด 229.1 พันล้านบาท เพิ่มจากปีก่อนหน้าที่ตัวเลขอยู่ที่ 19.9 พันล้านบาท จากปี 2549-2551  สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนได้อนุมัติโครงการพลังงานที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ 170 โครงการ คิดเป็นยอดการลงทุนทั้งหมด 104 พันล้านบาท
    เพื่อให้ภาพของความสำเร็จเป็นจริง รัฐบาลไทยในปี 2551 ได้วางแผนพลังงานทางเลือกเป็นระยะเวลา 15 ปี จุดประสงค์หนึ่งคือปรับวัฒนธรรมพลังงานที่นำกลับมาใช้ได้ใหม่ในประเทศ ปรับลดการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมัน สร้างชุมชนสีเขียวทั่วประเทศ และให้การสนับสนุน R & D ด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับพลังงานทางเลือก
    เป้าหมายก่อนปี 2565 คือเพิ่มพลังงานทางเลือกให้เป็น 20% ของการใช้พลังงานของประเทศ
    ผู้เชี่ยวชาญในเชิงอุตสาหกรรมมีความมั่นใจว่าการลงทุนของประเทศไทยในพลังงานทางเลือกจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้เพราะทั้งภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรมและภาคเอกชนต่างมีความกังวลต่อปัญหามลภาวะเป็นพิษที่เกิดจากการใช้ปิโตรเลียม

อ่านเพิ่มเติม


ที่มาlogisticsdigest, 12 ต.ค. 53


จำนวนผู้ชม 5915 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ