เสาร์, 29 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 65 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
5 วิธีลดค่าใช้จ่ายในคลังเก็บสินค้า
User Rating: / 11
แย่ดีที่สุด 
วันจันทร์ที่ 22 มีนาคม 2010 เวลา 21:45 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

       สิ่งสำคัญคือต้องจัดการให้การไหลเวียนของสินค้าและข้อมูลให้เกิดความสะดวกที่สุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและทรัพยากรให้ทันเวลา สำหรับช่วงเศรษฐกิจขาลงโดยไม่ควรเก็บสินค้าโดยเปล่าประโยชน์
      จากผลสำรวจของ 2009 Warehouse and DC Operations กล่าวว่า ผู้จัดการศูนย์กระจายสินค้าในอุตสาหกรรมต่างๆ กำลังถูกบังคับให้จัดการเรื่องสินค้าคงคลังอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อเป็นการลดต้นทุนได้ในช่วงเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวโดยไม่ต้องใช้เงินทุนหรือเทคโนโลยีใหม่ ถึงแม้ว่าบริษัทอาจดำเนินการลดต้นทุนถึงขีดสุดแล้ว แต่ยังมีวิธีลดค่าใช้จ่ายในคลังเก็บสินค้า 5 วิธีดังต่อไปนี้

     1. ลดการสูญเสียและใช้ระบบ Lean
     จากการสำรวจของ 2009 Warehouse and DC Operations กล่าวว่าผู้จัดการฝ่ายโลจิสติกส์ 39% ซึ่งเป็นผู้ดูแลเรื่องคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าใช้การปฏิบัติการระบบ Lean ช่วยการบริหารสินค้าคงคลัง
     ระบบ Lean เป็นวิธีที่ตรวจตราทุกขั้นตอนของการปฏิบัติการและลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น และยังช่วยให้ทีมคาดการณ์การปฏิบัติการที่เรียกว่า Value-Stream Mapping หรือการเจาะจงในกิจกรรมหรือทรัพยากรที่กำลังใช้งานอยู่และลดการปฏิบัติงานที่ไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า
     ขั้นตอนคือการลดกิจกรรรมและการไหลเวียนทรัพยากร เช่น ลดแรงงาน พื้นที่ หรือเวลา Jack Kuchta ประธานบริษัท Jack Kuchta LLC ซึ่งเป็นบริษัทให้คำปรึกษาเกี่ยวกับคลังสินค้าและการจัดการกระจายสินค้ากล่าวว่า ระบบ Lean “ระบบ Lean เป็นวิธีที่เป็นทางการอยู่แล้ว ทำให้หลายบริษัทใช้ระบบนี้อยู่เพราะมีโครงสร้างที่สามารถทำงานได้โดยสะดวก”
     Geoff Sisko รองประธานบริษัทฯ กล่าวว่า การปฏิบัติการ Value-Stream Mapping เกิดจากทุกคนมีแผนที่การปฏิบัติงานบนกระดาษยาว 20 ฟุต “ทุกขั้นตอนจะปรากฏอยู่ในกระดาษแผ่นนี้ ขั้นตอนใดที่ในทีมเห็นว่าเป็นขั้นตอนสูญเปล่า จะถูกกากากบาทไว้และจะหาวิธีกำจัดขั้นตอนนั้นออกจากการจัดเก็บสินค้า”
      การกระจายสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพรวมถึงการลด “การแตะต้อง” ให้น้อยที่สุดสินค้าเมื่อได้รับออเดอร์สินค้า การจัดวางพื้นที่ให้มีพื้นที่เก็บของมากขึ้น การเปลี่ยนทางเดินยกสินค้า และการวิธีการยกสินค้า การย้ายสินค้าขายดีไปยังหน้าประตูขนถ่าย การกระจายสินค้าเพื่อลดพื้นที่แออัด และการลดสินค้าที่ขายไม่ได้ออกไป Kuchta กล่าวว่า “การปฏิบัติงานในเรื่อง Lean เป็นการพัฒนากระบวนการทุกขั้นตอน พนักงานทุกคนต้องเข้าใจและต้องพยายามลดความสูญเสียในด้านเวลา พื้นที่ และต้นทุน”

      2.  ประหยัดพลังงานและใส่ใจสิ่งแวดล้อม
      การใช้อุปกรณ์ประหยัดพลังงาน เช่น แสงไฟฟ้า high intensity discharge ที่มีส่วนประกอบของโซเดียมความดันสูง (High Pressure Sodium –HPS) หรือหลอดไฟฟลูออเรนเซนส์ประสิทธิภาพสูง เช่น T-5 หรือ T-8 เมื่อติดตั้งระบบไฟฟ้าดังกล่าวจะช่วยประหยัดพลังงานได้ 50% และยังลดค่าบำรุงรักษาได้ด้วย
      ศูนย์กระจายสินค้าบางแห่งใช้แสงไฟ T-5 ที่มีตัวเซนเซอร์จับความเคลื่อนไหว “เมื่อก่อนระบบไฟจะต้องสว่างอยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อใช้เซนเซอร์จับความเคลื่อนไหว พื้นที่ที่ไม่ได้ใช้งานจะไม่มีแสงสว่าง แต่เมื่อมีใครเข้าที่ทางเดินคลังเก็บสินค้า ไฟจะเปิด” Rick Diehl ผู้อำนวยการฝ่ายขายระบบไฟซิลวาลเนีย กล่าว
      นอกจากนี้การปูพื้นคลังสินค้าอาจจะใช้ผ้าลูกฟูกแทนพื้นไม้เพื่อลดค่าใช้จ่าย แต่ไม่แนะนำให้ใช้กับอุตสาหกรรมอาหาร หรือถ้าธุรกิจสามารถทำงาน 10 ชั่วโมงใน 4 วันได้จะดีกว่าการทำงาน 8 ชั่วโมงใน 5 วัน เพื่อลดการใช้ทรัพยากรบุคล

     3. Cross Dock และการควบคุมระบบสินค้าคงคลัง
      สิ่งหนึ่งที่ฝ่ายปฏิบัติการสามารถทำได้ทันทีคือการลดจำนวนสินค้าคงคลังลง และหันมาใช้ระบบการรับและส่งสินค้าภายในเวลาเดียวกัน (Cross Dock) แทน ถ้ามีการวางแผน cross dock จะช่วยให้มีการหมุนเวียนสินค้าอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้อย่าลืมเรื่อง FIFO และอย่าเก็บสินค้าที่ต้องกระจายบ่อยไปอยู่ในที่เคลื่อนย้ายลำบาก แต่ให้วางไว้ใกล้กับประตูขนถ่ายสินค้า และต้องเจรจากับผู้ขนถ่ายสินค้าให้เกิดการถ่ายเทของอย่างรวดเร็ว สินค้าขนาดใหญ่ เช่น จอทีวี LCD หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กสามารถอยู่ในเทรลเลอร์เข้าออกตรงประตูขนถ่ายสินค้าได้ เพื่อให้เกิดการย้ายสินค้าที่รวดเร็วขึ้น
      สินค้าคงคลังส่วนมากจะถูกคาดการณ์ผิดพลาด ดังนั้นจึงควรใช้เวลานี้ตรวจสอบกระบวนการคาดการณ์อีกครั้งหนึ่ง “การใช้เวลาสังเกตกับพฤติกรรมของลูกค้าเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติ ค้นหาว่าลูกค้าต้องการสินค้าอะไร เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยคาดการณ์สินค้าคงคลังได้ถูกต้อง” Sisko กล่าว
      การคาดการณ์สินค้าคงคลังอย่างถูกต้องช่วยให้ลดระดับสต็อกสินค้า ถ้าซัพพลายเออร์สามารถให้วัตถุดิบต่างๆในเวลารวดเร็วได้ อย่างไรก็ตามอย่าลดปริมาณสินค้าในสต็อกให้น้อยลงมากเกินไป เพราะในขณะนี้ร้านค้าปลีกรายยักษ์เช่น Target และ Wal-Mart กำลังสร้างคลังเก็บสินค้าใหม่โดยเฉพาะสินค้าบริโภค

     4. บริหารจัดการแรงงาน
      ถ้าบริษัทได้ลดจำนวนพนักงานไปแล้ว ขอให้ใส่ใจกับพนักงานที่ยังคงเหลืออยู่ Sisko แสดงความคิดเห็นว่า ช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่ดีที่จะฝึกพนักงาน บริษัทฯสามารถฝึกให้พนักงานทำหน้าที่อื่นๆ ได้ เช่น ถ้าพนักงานเป็นคนหยิบสินค้าควรจะฝึกให้พนักงานทำหน้าที่แพ็กกิ้งได้ ถ้าในบริเวณแพ็กกิ้งขณะนั้นยุ่งอยู่
      ใช้เวลาติดตามดูการทำงานของพนักงาน คิดถึงเรื่องต้นทุนให้ต่ำที่สุด สร้างความคล่องตัวในการทำงานเพื่อประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การออกแบบสเตชั่นการทำงานให้เหมาะสมกับแต่ละหน้าที่ เพิ่มแสงไฟ และติดตั้งแพเลตต่างระดับ เพื่อพนักงานจะได้ไม่ต้องก้มตัวหยิบสินค้า
      “ออกแบบสถานที่ให้สามารถเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว ผู้หยิบสินค้าต้องไม่ก้มหยิบสินค้า บางทีคนก้าวคนอาจจะทำงานได้เท่ากับคนสิบสี่คนได้ ถ้าวางสินค้าในทางเดินที่ใกล้กับประตูคลังสินค้า ทำให้พวกเขาจะไม่ต้องเดินไปทั่วคลังสินค้าเพื่อหาของ” นอกจากนี้แล้ว การทำให้พนักงานมีความสุขในการทำงานยังเป็นหัวใจหลักของการทำธุรกิจต่อไปในอนาคต Sisko กล่าว

      5 คิดมากกว่าคนอื่น
      จัดตารางการขนส่งสินค้าเข้าและออกสลับกัน เพื่อที่จะต้องไม่เสียแรงงานพนักงานเปล่าโดยไม่ได้ทำอะไรและมายุ่งเมื่อมีสินค้าเข้า เพราะโดยทั่วไปสินค้าจะเข้ามาในเวลาเดียวกัน
      “คนมักไม่ตระหนักว่าเขาสามารถมอบหมายให้พนักงานขับรถแทรกเตอร์มาทำงานที่ประตูขนส่งในเวลาที่กำหนดได้ ผู้นำส่งสินค้าควรจะได้เรียนรู้ว่าพวกเขาต้องนัดหมายไปส่งหรือรับสินค้าก่อนล่วงหน้า ถ้าไม่ทำเช่นนั้นจะเสียเวลาและเสียค่าแรงงาน” Sisko กล่าว
      ถ้าลูกค้าไม่ต้องการสินค้ามาก ก็ไม่จำเป็นต้องขนส่งสินค้าทางเรือในช่วงวันหยุด บริษัทโดยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเรื่องความสม่ำเสมอ ไม่มีข้อผิดพลาด ส่งของตรงเวลา มากกว่าการขนส่งที่รวดเร็ว “ถ้าบอกลูกค้าว่าจะส่งสินค้าไปให้วันอังคารเช้า การส่งของก็ต้องไปถึงตามวันเวลานั้น แต่แทนที่เราจะต้องส่งในวันเสาร์ เราควรจะส่งให้เร็วขึ้นเป็นวันศุกร์แทน ทำให้วันสุดสัปดาห์ไม่ต้องทำงาน” Sisko ให้คำแนะนำ
      ธุรกิจควรใช้ outsource มากขึ้น การใช้ Third-Party Logistic Service Providers (3PL) ซึ่งไม่เพียงแต่สามารถกระจายสินค้าได้ แต่ยังสามารถกระจายสินค้าให้หลายแห่งมากกว่า หรือถ้าบริษัทมีความสามารถมากเกินไป Kuchta แนะนำว่า ลองทำธุรกิจ 3PL ด้วยตนเอง โดยพิจารณาเรื่องการจัดเก็บ การบริการให้กับผู้อื่น และการสร้างรายได้เข้าบริษัท

     ท้ายสุดในเวลานี้ต้องอาศัยจินตนาการ โดยพิจารณาในสิ่งที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ และทำอย่างไรที่จะบริการลูกค้า และหาวิธีการการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


ที่มา logisticsdigest, 22 มี.ค. 53
http://www.logisticsdigest.com/article/logistics-insight/item/3956-5-วิธีลดค่าใช้จ่ายในคลังเก็บสินค้า.html


จำนวนผู้ชม 22330 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ