พุธ, 26 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 47 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ตันจงกรุ๊ปเทก"ฟูโซ่"ใช้รง.เดิมผลิตนิสสันยูดีเพิ่ม
User Rating: / 3
แย่ดีที่สุด 
วันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม 2009 เวลา 16:01 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

       "ตันจง กรุ๊ป" ประกาศซื้อกิจการฟูโซ่ ประเทศไทย เป็นที่เรียบร้อย เตรียมเข้าบริหารต้นปีหน้าทันที พร้อมเล็งใช้โรงงานผลิตรถบรรทุก 2 แบรนด์ในมือ ทั้ง"มิตซูบิชิ ฟูโซ่" และ "นิสสัน ยูดี" ช่วยลดต้นทุน
       นายโจเซฟ ออง ยอง ลก กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล ลิมิเต็ด จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้บรรลุ ข้อตกลงในการควบรวมกิจการการผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์บรรทุกมิตซูบิชิ ฟูโซ่ ในประเทศไทย โดยบริษัทจะเข้ามารับหน้าที่ดูแลการผลิตรวมถึงการจัดจำหน่ายรถบรรทุกมิตซูบิชิ ฟูโซ่ ในประเทศไทย ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2553 เป็นต้นไป
        แม้ว่าตลาดรถบรรทุกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาจะมีสภาพไม่ค่อยดีนัก ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจ รวมทั้งอัตราค่าเงิน เยนที่แข็งค่าเพิ่มขึ้นส่งผลให้ยอดขายในช่วงที่ผ่านมาตกต่ำลงไปมาก โดยเฉพาะในปีนี้ตลาดหดตัวถึง 20% และฟูโซ่หดตัวลงไปมากกว่าตลาด (ระหว่าง 25-30%)
        แต่หลังจากการตัดสินใจควบรวมกิจการครั้งนี้ บริษัทมั่นใจว่าจะส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจโดยรวม โดยเฉพาะการลดต้นทุนการผลิต ทำให้เกิดการใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศมากขึ้น รวมถึงการปรับปรุงต้นทุนการจำหน่าย ด้วยการลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น
       ในอนาคตมีความเป็นไปได้ว่า บริษัทจะใช้พื้นที่โรงงานผลิตรถบรรทุกมิตซูบิชิ ฟูโซ่ที่ลาดกระบัง เพื่อใช้ในการผลิตรถบรรทุก มิตซูบิชิ ฟูโซ่ และรถบรรทุกนิสสันยูดี ซึ่งบริษัทเป็นผู้ผลิตและทำตลาดอยู่ในขณะนี้ด้วย ขณะที่การทำตลาดของรถทั้ง 2 ยี่ห้อบริษัทจะแยกการตลาดกันอย่างชัดเจน เนื่องจากรถทั้ง 2 ยี่ห้อมีลูกค้าคนละกลุ่มกัน
        "ตัวแทนจำหน่ายมีอยู่ 11 แห่งทั่วประเทศ เราจะเป็นผู้ดูแลและบริหารต่อทั้ง หมดในปีหน้า แต่วันนี้คงต้องให้ทางฟูโซ่ประเทศไทยเป็นผู้ดูแลกันไปก่อน จนกระทั่งหลังวันที่ 1 ม.ค. หรือต้นปีหน้า เราจะโอนการดูแลและการบริหารงานทั้งหมดมาไว้ที่บริษัทใหม่ ซึ่งเราตั้งขึ้นมาดูแลตรงนี้โดยเฉพาะ" นายโจเซฟกล่าว
        ด้านนายเซะอิจิ อากิยามะ ประธานบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ ฟูโซ่ ทรัค (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ บริษัทได้ปรับแผนการผลิตรถยนต์ทั่วโลก เพื่อเน้นการใช้ศักยภาพในโรงงานแต่ละแห่งให้เต็มที่ ทำให้ตัดสินใจปิดโรงงานในประเทศไทย ที่ลาดกระบัง โดยจะเริ่มทยอยปิดจนสมบูรณ์ในปลายปีนี้
       โดยก่อนหน้านี้ บริษัทได้ประกาศหา "พาร์ตเนอร์" เพื่อเข้ามาร่วมดูแลธุรกิจในประเทศไทย และล่าสุดได้มีบริษัท ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล ลิมิเต็ด จำกัด ให้ความสนใจร่วมเป็นพันธมิตรในครั้งนี้ โดยหลังจากวันที่ 1 ม.ค. 2553 เป็นต้นไป การดำเนินงานทุกอย่างของบริษัท มิตซูบิชิ ฟูโซ่ ทรัค (ประเทศไทย) จำกัด จะไปอยู่ภายใต้การบริหารของตันจง กรุ๊ป
        ส่วนสถานการณ์ของมิตซูบิชิ ฟูโซ่ ในรอบปีที่ผ่านมานั้นมียอดขายไปแล้วมากกว่า 1,100 คัน มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 8-9% จากระยะเวลาที่เหลือของปีนี้ คาดว่าบริษัทจะมียอดขายเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน คือ 1,300 คัน ซึ่งน้อยกว่าปีก่อน ขายได้ 1,530 คัน มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 10% อนึ่ง โรงงานของมิตซูบิชิ ฟูโซ่ ที่ลาดกระบัง มีพื้นที่ 1 ล้านตารางฟุต มีกำลังการผลิตต่อปี 2,000-2,700 คัน

ที่มา สมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย , 14 ธ.ค. 52
http://61.19.246.33/~siblor/www/index.php?mode=content_detail&cid=269


จำนวนผู้ชม 5561 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ