เสาร์, 29 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 75 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
RSS Feed PDF พิมพ์ อีเมล
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 
วันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม 2009 เวลา 07:47 น.

RSS คืออะไร?

        เมื่อกล่าวถึง RSS แล้ว หลายท่านอาจจะยังไม่รู้จักว่ามันคืออะไร มีไว้เพื่ออะไร และมีประโยชน์อย่างไร ในความเป็นจริงแล้ว RSS ได้เข้ามามีบทบาทในอินเทอร์เนตอยู่สักพักใหญ่แล้ว และมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน ความรู้ความเข้าใจใน RSS จึงอาจจะเป็นประโยชน์ต่อตัวท่านและธุรกิจของท่านในอนาคต ในบทความนี้ท่านผู้อ่านจะได้ทราบถึงความหมายของ RSS ประวัติความเป็นมาโดยย่อ และประโยชน์ที่ได้รับจาก RSS
       RSS ย่อมาจาก “Really Simple Syndication” ซึ่งอาจแปลเป็นไทยได้ว่า “การกระจายข่าวสารอย่างง่ายๆ” ซึ่ง RSS มีวิธีการกระจายข่าวสารโดยกำหนดให้ผู้ที่ต้องการจะกระจายข่าวสารทำการสร้าง RSS Feed ซึ่งเป็นไฟล์ที่อยู่ในรูปแบบของ XML ขึ้นมาไว้บนเซิร์ฟเวอร์ และนำลิงค์ของไฟล์นั้นแจกจ่ายให้กับผู้ที่ต้องการติดตามข่าวสารจากผู้กระจายข่าวสาร ขั้นตอนถัดมาผู้ที่ต้องการจะติดตามข่าวสารจะต้องทำการสมัครหรือลงทะเบียนกับ RSS Feed นั้นๆ โดยใช้ RSS Reader ซึ่ง RSS Reader นี้จะเป็นตัวดึงข่าวสารจากต้นทางหรือผู้กระจายข่าวสารแล้วส่งไปยังปลายทางหรือผู้ติดตามข่าวสารเป็นระยะๆ โดยที่ผู้ติดตามข่าวสารไม่จำเป็นจะต้องทำการตรวจสอบจากหน้าเว็บไซต์ด้วยตนเองเพียงเพื่อต้องการจะทราบว่ามีข้อมูลใหม่ๆหรือข่าวสารใหม่ๆหรือไม่
       ความเป็นมาของ RSS เริ่มจากการสร้างศูนย์กลางเว็บไซต์ของหัวข้อข่าวจากหลายๆแหล่งมารวมไว้ด้วยกัน โดยการคิดค้นของอดีตบริษัท Browser อันดับหนึ่งคือ Netscape ซึ่งเวอร์ชันแรกคือ 0.9 ที่ออกโดย Guha ในปี 2542 จากนั้น Libby ก็ได้ออกเวอร์ชัน 0.91 ออกมาในปีเดียวกันก่อนที่บริษัท Netscape จะหยุดการพัฒนา โดยหลังจากที่ Netscape ได้ถอนตัวออกไปก็ได้มีกลุ่ม RSS-DEV Working Group และ Winer จาก Userland เข้ามาสานต่อ ซึ่ง RSS-DEV Working Group ได้ออกเวอร์ชัน 1.0 ออกมาในปี 2543 ประจวบกับ Winer จาก Userland ที่ออกเวอร์ชัน 0.92 ออกมาในเวลาเดียวกัน จนกระทั่งถึงเวอร์ชัน 2.0 ที่ออกโดย Winer ในปี 2545 ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน
       เวอร์ชัน ออกโดย เดือนปีที่ออก
           0.9 Guha / Netscape มี.ค. 2542
           0.91 Libby / Netscape ก.ค. 2542
           1.0 RSS-DEV Working Group ธ.ค. 2543
           0.92 Winer / Userland ธ.ค. 2543
           2.0 Winer / Userland ก.ย. 2545
       ในปัจจุบัน RSS ซึ่งเป็นรูปแบบย่อยอย่างหนึ่งของ XML นั้น ถูกใช้มากในการส่งเนื้อหาที่มีลักษณะเป็นข่าว เว็บบอร์ด หรือบล็อก โดยมีโครงสร้างที่เป็นมาตรฐานคือมีหัวข้อ วันที่ และเวลา พร้อมทั้งเนื้อหาบางส่วน อีกทั้งยังสามารถลิงค์ไปยังรายละเอียดของเนื้อหานั้นๆได้อีกด้วย ซึ่งเนื้อหาลักษณะนี้อาจจะถูกจำแนกอยู่ในประเภทเนื้อหาที่เป็นข้อความเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้นอกจาก RSS จะถูกนำไปใช้ในการเผยแพร่เนื้อหาหรือข่าวสารที่เป็นข้อความอย่างเดียวแล้ว มันยังถูกนำไปประยุกต์ใช้ในการเผยแพร่ข้อมูลประเภทอื่นๆอีกอย่างเช่น Podcast ที่ใช้เผยแพร่ข้อมูลภาพและเสียง เป็นต้น ในเนื้อหาที่มีลักษณะเป็นข่าวนั้น RSS สามารถช่วยให้ผู้กระจายข่าวสามารถแจ้งให้ผู้รับข่าวทราบว่ามีข่าวอะไรใหม่ๆบ้าง ซึ่งการแจ้งให้ทราบเฉพาะข่าวใหม่ๆนี้จะช่วยลดความสับสนให้กับผู้รับข่าวเพราะผู้รับข่าวสามารถทราบได้ทันทีว่าเป็นข่าวสารที่ใหม่กว่าจริงๆ ส่วนในเนื้อหาที่มีลักษณะเป็นเว็บบอร์ดหรือบล็อกนั้น ก็สามารถนำ RSS มาใช้ประโยชน์ได้เช่นเดียวกันกับเนื้อหาที่มีลักษณะเป็นข่าว เพราะเว็บบอร์ดหรือบล็อกนั้นก็อาจแปลงให้อยู่ในรูปของข่าวที่ประกอบไปด้วยหัวข้อ วันที่ และเวลา ได้เช่นเดียวกัน
        ตัวอย่างของประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ RSS Feed คือ
            - ข่าวทุกๆอย่างรวมอยู่ในที่เดียว ทำให้ประหยัดเวลาได้มาก ต่างจากปกติที่เมื่อต้องการจะรับทราบข่าวใดๆก็ตาม ก็จะต้องไปเยี่ยมชมเว็บไซต์นั้นๆ ซึ่งถ้าต้องการทราบข่าวหลายๆประเภทก็ต้องเปิดหลายๆเว็บไซต์ ดังนั้นผู้รับข่าวจึงสามารถรับข้อมูลได้โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปค้นหาจากเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อดูว่ามีข้อมูลใหม่หรือไม่ ซึ่งเว็บไซต์แต่ละแห่งอาจมีระยะความถี่ในการอัพเดตข้อมูลไม่เท่ากัน
            - มีแต่ข่าวที่ต้องการรับทราบเท่านั้น เพราะผู้รับข่าวเป็นคนตัดสินใจว่าต้องการที่จะลงทะเบียนรับทราบข่าวนั้นๆหรือเปล่า และเมื่อถึงเวลาที่มีข่าวใหม่ๆมา เขาก็สามารถดูที่หัวข้อข่าวที่สนใจจริงๆ แล้วจึงคลิกที่ลิงค์เพื่อไปดูเนื้อหาเต็มอีกที
            - ผู้รับข่าวไม่จำเป็นต้องเปิดเผยอีเมลแอดเดรสของตนเมื่อเขาลงทะเบียนรับข่าวสารกับ Feed ดังนั้นเขาจึงไม่เสี่ยงกับการที่จะได้รับสิ่งไม่พึงประสงค์ที่อาจจะมากับอีเมล เช่น spam หรือไวรัส เป็นต้น
            - เผยแพร่ได้ง่าย ผู้ที่ต้องการรับทราบข่าวสารเพียงแค่ลงทะเบียนรับทราบข่าวสารกับ Feed ที่ผู้เผยแพร่ได้จัดไว้ให้ ผู้เผยแพร่จึงไม่จำเป็นที่จะต้องเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ลงทะเบียนลงไปไว้ในฐานข้อมูล

 

จำนวนผู้ชม 17771 ครั้ง

 

 RSS Feed ของ Logistics Corner

Content Link Symbol
ข่าวโลจิสติกส์ http://feeds.feedburner.com/LogisticsCorner-LCNews
ข่าวสัมมนาฝึกอบรม http://feeds.feedburner.com/LogisticsCorner-Seminar
บทความ:การนำเข้า-ส่งออก http://feeds.feedburner.com/LogisticsCorner-Import-Export
บทความ:การจัดการสินค้าคงคลัง http://feeds.feedburner.com/LogisticsCorner-Inventory
บทความ:การจัดการโลจิสติกส์ http://feeds.feedburner.com/LogisticsCorner-Logistics
บทความ:การจัดซื้อจัดหา http://feeds.feedburner.com/LogisticsCorner-Procurement
บทความ:การจัดการโซ่อุปทาน http://feeds.feedburner.com/logisticscorner/Supplychain
บทความ:การขนส่ง http://feeds.feedburner.com/LogisticsCorner-Transport
บทความ:การจัดการคลังสินค้า    
บทความ:เทคโนโลยีโลจิสติกส์ http://feeds.feedburner.com/LogisticsCorner-Technologies
บทความ:การจัดการผลิต http://feeds.feedburner.com/LogisticsCorner-OM
คอลัมน์:บอกเล่าเก้าสิบ http://feeds.feedburner.com/LogisticsCorner-AnyTalk
คอลัมน์:โลจิสติกส์วาไรตี้ http://feeds.feedburner.com/LogisticsCorner-Variety
ข้อมูลสถิติ http://feeds.feedburner.com/logisticscorner/Statistics
โลจิสติกส์บางมดนิวส์ http://feeds.feedburner.com/LogisticsBangmod-News
ภาพกิจกรรมโลจิสติกส์บางมด http://feeds.feedburner.com/LogisticsBangmod-LGMPics
โลจิสติกส์คอร์เนอร์ คอมมูนิตี้ http://www.logisticscorner.com/index.php?option=com_kunena&Itemid=83&func=fb_rss&no_html=1
     
     
  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ
Comments (1) Comments are closed
1 วันพุธที่ 26 มกราคม 2011 เวลา 23:16 น.
jairuck
เหมือนฟอนต์จะมีปัญหาสำหรับการโหลด feed in BlackBerry หรือไม่?
รบกวนตรวจสอบหน่อยนะค่ะ
กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ