พุธ, 26 เม.ย. 2017
 
 

Resources

Login FormWho's Online

เรามี 93 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ต่อยอดโครงการอาเซียน โรด เน็ตเวิร์ก TNT รุกแอร์คาร์โก้ไทย-ยุโรป
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
วันจันทร์ที่ 02 พฤศจิกายน 2009 เวลา 20:49 น.
smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon

         TNT ต่อยอดความสำเร็จจากอาเซียน โรด เน็ตเวิร์ก สู่ขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ เชื่อ แลนด์-แอร์ รุกตลาดขนส่งเอเชีย-ยุโรป “อลัน มิว” มั่นใจเอเชียคือผู้นำอุตสาหกรรมหลักของโลก พร้อมเปิดธุรกิจใหม่ บริหารจัดการคลังสินค้า ตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้นำด้านบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
          มร.อลัน มิว กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีเอ็นที เอ็กซ์เพรส เวิลด์ไวด์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากกับโครงการอาเซียน โรด เน็ตเวิร์ก ที่ให้บริการขนส่งระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียนและจีน ทีเอ็นทีจึงมีความคิดในการเชื่อมต่อการขนส่ง ระหว่างการขนส่งทางถนนกับการขนส่งทางอากาศและจะใช้จุดแข็งของทีเอ็นที ที่มีเครือข่ายครอบคลุมประเทศในยุโรป ให้บริการขนส่งสินค้าจากผู้ผลิตในอาเซียนเพื่อการส่งออกไปยุโรป
          มร.มิว กล่าวว่า ในปัจจุบัน ทีเอ็นที ในภูมิ ภาคเอเชียถือว่ามีความสำคัญ และเพื่อเป็นการยกฐานะของบริษัทสู่การเป็นผู้นำด้านบริการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่และพัสดุด่วนในภูมิภาคนี้ ทีเอ็นทีได้นำเครื่องโบอิ้ง 747 จำนวน 2 ลำ มาบินให้บริการในเส้นทางเอเชีย-ยุโรป โดยลำแรกบินให้บริการในเส้นทางยุโรป-เซี่ยงไฮ้-สิงคโปร์ และเส้นทางฮ่องกง-ยุโรป โดยในเส้นทางนี้จะช่วยสนับสนุนบริการของทีเอ็นที ประเทศไทย ให้สามารถบริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในเรื่องของระวางน้ำหนักสินค้า
          ทั้งนี้ ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ทีเอ็นทีได้นำเสนอบริการต่างๆ มากมาย ซึ่งได้เปิดดำเนินการทั้งในประเทศจีน เวียด นาม และฟิลิปปินส์ เพื่อเพิ่มความได้เปรียบในการแข่ง ขันด้านกลยุทธ์ของทีเอ็นทีในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ นอกจากนี้ เครือข่ายการขนส่งทางบกอาเซียน (อาเซียน โรด เน็ตเวิร์ก) ได้ขยายเส้น ทางไปถึงกัมพูชาแล้ว และเครือข่ายนี้ได้เชื่อมโยง เมืองใหญ่กว่า 127 แห่ง ครอบคลุม  6 ประ เทศ ตั้งแต่สิงคโปร์ ถึงจีน และมีระยะทางถึง 7,500 เมตร
          สำหรับเครื่องบินขนส่งของทีเอ็นที เป็นเครื่องโบอิ้ง 747-400ER เครื่องเฟรตเตอร์ ลำตัวกว้าง มีระวางสินค้า 110 ตัน ถือว่าเป็นการเสนอต้นทุนการขนส่งที่ต่ำที่สุดในหน่วยน้ำหนักตันต่อระยะทางเป็นไมล์ ซึ่งเมื่อเดือนกุมภา พันธ์ 2550 ที่ผ่านมา ทีเอ็นทีได้เริ่มเปิดการขนส่งสินค้าตรงจากนครเซี่ยงไฮ้ ถึงเมืองลิเอจ โดยเที่ยวบินจะหยุดพักที่สิงคโปร์ในช่วงขากลับ ส่วเครื่องบิน 747 ลำที่ 2 ได้ปล่อยเช่าให้สายการบินเอมิเรตส์ จนถึงเดือนกันยายน 2552 ซึ่งขณะนี้ถูกนำมาใช้ให้บริการจำนวน 3 เที่ยวต่อสัปดาห์  เพื่อขนส่งระหว่างฮ่องกง และเมืองลิเอจ โดยทีเอ็นที มีเครื่องบินสำหรับบริการขนส่งทางอากาศรวมทั้งสิ้นจำนวน 40 ลำ
          มร.มิว กล่าวต่อว่า ถือว่าเป็นโชคดีของทีเอ็นที เพราะภาคอุตสาหกรรมการผลิตหลักๆ ของโลกอยู่ที่เอเชีย และทีเอ็นทีก็เป็นผู้ให้บริการที่มีเครือข่ายเข้มแข็งในเอเชีย เดือนกันยายน 2552 ซึ่งขณะนี้ถูกนำมาใช้ให้บริการจำนวน 3 เที่ยวต่อสัปดาห์  เพื่อขนส่งระหว่างฮ่องกง และเมืองลิเอจ โดยทีเอ็นที มีเครื่องบินสำหรับบริการขนส่งทางอากาศรวมทั้งสิ้นจำนวน 40 ลำ
          มร.มิว กล่าวต่อว่า ถือว่าเป็นโชคดีของทีเอ็นที เพราะภาคอุตสาหกรรมการผลิตหลักๆ ของโลกอยู่ที่เอเชีย และทีเอ็นทีก็เป็นผู้ให้บริการที่มีเครือข่ายเข้มแข็งในเอเชีย การลงทุนในโครงการอาเซียน โรด เน็ตเวิร์ก เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากบุคคลทั่วไป และขั้นต่อไปของ ทีเอ็นที ก็คือการบูรณาการระบบดังกล่าวเข้ากับระบบขนส่งอื่น เพื่อให้เกิดการขนส่งแบบมัลติ โมดัล ในที่สุด
          กรรมการผู้จัดการ ทีเอ็นที กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ทีเอ็นที ไม่ได้จับมือกับพันธมิตรรายใด เพราะทีเอ็นที ได้ลงทุนในระบบขนส่งอย่างครบวงจร ทีเอ็นทีได้สร้างศูนย์ขนส่งเองในกัมพูชา มีพนัก งานของทีเอ็นที ประจำอยู่ในหัวเมืองสำคัญ แม้ว่าในเวียดนาม ที่กฎหมายยังไม่อนุญาตให้ต่างชาติเข้าไปลงทุนแบบ 100% ทีเอ็นทีก็ได้เข้าไปร่วมทุนกับบริษัทระดับมาร์เก็ต ลีดเดอร์ ของเวียดนาม เพราะฉะนั้น การที่ลูกค้าจะส่งของไปที่กัมพูชา ไม่ใช่แค่ส่งไปที่พนมเปญที่เดียว แต่สามารถส่งไปยังเมืองต่างๆ ในกัมพูชาได้ด้วย เหมือนกับที่ลูกค้าส่งของมาที่ประเทศไทย  ก็ไม่ใช่แค่กรุงเทพฯ แต่สามารถส่งไปยังเชียงใหม่ พิษณุโลก ได้ด้วย
           มร.มิว ยังได้กล่าวถึงโครงการใหม่ๆ ของทีเอ็นที ว่า ในปีหน้าจะรุกเข้าไปในธุรกิจคลังสินค้าให้มากขึ้น โดยจะเข้ารับบริหารคลังสินค้า และให้เช่าพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ทีเอ็นทีมีคลังอยู่ 2 แห่ง คือ คลังสินค้าที่รังสิต และสุวรรณภูมิ


ที่มา Transport Journal, 2 พ.ย. 2552, http://www.transportnews.co.th/index.php/2009-04-29-06-52-33/746----tnt--.html


จำนวนผู้ชม 3102 ครั้ง

  กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนเขียนข้อความเสนอแนะความคิดเห็นของท่าน(Comments) หรือให้คะแนนความนิยม (Rating) ของข่าวและบทความ